Chuyên gia ngộ độc thực phẩm tiết lộ 6 loại ra khỏi thực đơn của mình

  • 16-09-2016

Người có 20 năm kinh nghiệm về các vụ nộ độc thức ăn - Bill Marker đã tiết lộ một sô loại thực phẩm dù rất ngon miện, thời thượng nhưng con người không nên ăn chút nào.


Bill Marker cũng từng thao gia vào vụ kiệm chuỗi cữa hàng thức ăn nhanh Chipotle đã làm lây lan vi khuẩn E.coli thời gian gần đây và đã dành được hơn 600 triệu đô tiền bồi thường cho thân chủ bị ngộ độc. Và từ kinh nghiệm thực tế này, ông đã kiên quyết cắt một số thực phẩm cụ thể khỏi chế độ ăn hằng ngày của mình. Có thể những món ăn này ngon miệng thật, nhưng không là gì so với những rủi ro mài mình phải gánh chịu.

1. Hàu sống
 
Bill Marler nói: Suốt 5 năm qua, ông đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn hàu sống. Ảnh hưởng của việc khí hậu toàn cầu nóng lên, làm cho nước nóng lên, khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, trong khi hào là loài động vật ăn bằng cách lọc nước, chúng hấp tụ tất cả những gì có trong nước. Và nếu trong nước có vi khuẩn thì hệ thống tiêu hóa của chúng cũng sẽ bị nhiểm khuẩn. Nếu bạn ăn phải những con hàu sống bị nhiểm khuẩn thì nguy cơ ngộ độc là rất cao.

2. Rau củ quả và trái cây được chế biến sẵn:
 
Ông cũng nhấn mạnh, thực phẩm càng được chế biến nhiều thì càng dễ bị nhiễm bẩn. Vì có càng nhiều người tham gì thì nguy co nhiễm bẩn càng cao.

3. Thịt tái
 
Tại trung tâm phòng chóng và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo rằng: Thịt cần được đun nấu ở mức tối thiểu là 90 độ C để có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli, khuẩn Salmonella và những mầm bệnh khác.

4. Rau mầm sống
 
Rau mầm sống có chứa hơn 30 loại vi khuẩn, chủ yếu là khuẩn Salmonella và vi khuẩn E.coli.

5. Sữa và nước trái cây được đóng gói khi chưa tiệt trùng
 
Nhiều người quan niệm rằng uống sữa và nước trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, cả phát triển cân nặng và chiều cao, vì họ cho rằng quy tình tiệt trùng sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, Bill Marler lại không cho rằng việc tiệt trùng là rất cần thiết. Vì các đồ uống tươi sẽ bị nhiễm bẩn do vi khiaarn, vi rút và ký sinh trùng rất cao.
Ông Marler nhấn mạnh: “Cái được chẳng bõ cái mất khi uống đồ chưa tiệt trùng”. 

6. Trứng sống
 
Vào tập niên 80 và đầu những năm của thập niên 90, có ai còn nhớ dịch bệnh nhiễm khuẩn đường ruột Salmonell không? Theo Bill Marler, dù cho hiện nay rủi ro do ngộ độc thực phẩm từ trứng sống không còn phổ biến như xưa, nhưng ông vẫn cẩn trọng loại nó ra khỏi khẩu phần ăn của mình.
Theo iflscience
Lê Anh
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn