Giải pháp đau vai gáy cho người làm văn phòng

  • 25-06-2015

Đau vai gáy là bệnh thường gặp nhất là ở những người làm việc nhiều bên máy tính, ngồi hay nằm sai tư thế trong một thời gian dài. Bênh có liên quan đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai và gáy.

Đau vai gáy – Bệnh thường gặp của người làm văn phòng
đau vai gáy gây khó chịu cho người bênh, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc
 
Nhân viên văn phòng với thời gian làm việc phần lớn bên bàn giấy và máy tính. Thời gian có thể phải kéo dài hơn thế nữa. Như vậy cơ thể luôn ở một tư thế nhất định trong thời gian dài, các cơ làm việc liên tục sẽ dẫn đến co cơ, đau mỏi. Đặc biệt là các cơ vùng cổ và bả vai sẽ phải hoạt động nhiều cùng với đôi tay, khi các cơ làm việc quá lâu, tư thế làm việc không đúng, không có thời gian nghỉ ngơi thư giãn cho cơ thể hồi phục. Khi đó các khối cơ này sẽ lên tiếng “đình công” bằng biểu hiện co cứng cơ khu trú, đau nhói tại một vùng, đau mỏi nhiều và cơ thể phải đáp lại bằng việc nghỉ ngơi, thay đổi tư thế, làm một số động tác giúp thư giãn cơ. Nếu tình trạng này kéo dài các khối cơ không được thư giãn sẽ dẫn đến tình trạng “đình công” liên tục, cơ co nhiều, đau mỏi liên tục và người bệnh không thể tiếp tục công việc được.

Vậy giải pháp nào cho vấn đề đau vai gáy của người làm văn phòng.

- Khi bị đau vai, gáy nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động ít ngày, bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B, E.
 máy massage Omron, giải pháp hữu hiệu cho vấn đề đau vai gáy

- Sử dụng máy massage xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường máu đến cơ bắp là giải phát hữu hiệu cho tình trạng này. Máy massage Omron của Nhật hiện nay đang rất được ưa chuộng. Máy được thiết kế nhỏ gon, tiện lợi và thẩm mỹ. Chi tiết vế sản phẩm có tại website http://omron-khoedep.com.vn/
- Nên phòng đau cổ, vai, gáy từ khi chưa có biểu hiện thương tổn bằng cách khi ngồi làm việc, Xem Tivi, ngủ.. đều phải đúng tư thế.
- Khi phải làm việc quá lâu tại bàn giấy, trước máy tính. Cứ 45 phút nên tạm dừng vài phút để thực hiện động tác vận động cột sống cổ, vai và gáy.
- Cần giữ cổ luôn thẳng, tránh sai tư thế khi ngồi học, đọc sách hoặc đánh máy, không cúi gập cổ quá lâu.
- Nhiều người có thói quen khi mỏi cổ thường bẻ cổ, lắc cổ cho kêu để hết mỏi cổ nhưng thực tế lại gây tác dụng hoàn toàn trái ngược, bởi nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa gây mỏi cổ, khi bẻ hoặc vặn sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài và làm bệnh thêm trầm trọng. Lời khuyên là không nên bẻ và lắc cổ.
 
Bệnh nhìn chung không nguy hiểm đển tính mạng nhưng dai dẳng kéo dài khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt đòi hỏi mỗi cá nhân cần tự giác rèn luyện để phòng tránh bệnh ngay từ khi chưa bị bệnh