Rau răm không tốt cho chuyện chăn gối

  • 17-12-2013

Người ta nói ăn nhiều rau răm sẽ không tốt cho cuộc sống chăn gối của bạn. Điều này là thật!

Rau răm là loại rau phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chúng rất dễ trồng do ưa thích khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới vì rau răm thích ẩm, chịu nóng và có thể sống trong môi trường ngập nước nhưng lại không chịu được hạn. Loại rau này dễ trồng đến mức chúng có thể phát triển tốt như những loài cỏ dại nhất là trong các môi trường dơ bẩn thì càng xanh tốt. Người ta chọn những cọng rau có thân màu tím ngà – là loại tốt nhất – để làm thuốc.

Vì là loại cây mọc quanh năm, nên bạn cũng dễ dàng tìm thấy nó. Thân mọc trườn ở gốc và đâm rễ ở các mấu, rồi đứng lên cao 30 – 35cm. Lá mọc so le, hình bầu dục ngọn giáo, nhọn hay to ở chóp, cuống rất ngắn, mép lá và gân chính phủ đầy những lông nhọn khá dài; bẹ chìa ngắn ôm lấy thân, có nhiều gân song song mà phần lớn kéo dài ra thành những sợi dài. Bộ phận được dùng để làm thuốc là cành và lá vì chúng có chứa các thành phần hoá học: Lá có tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm mát dễ chịu.
 
Rau răm không tốt chophụ nữ mang thai

Đông y cho rằng: rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Rau răm có tác dụng làm ấm bụng, tiêu thực, kích thích tiêu hóa, sát trùng, tán hàn... khi ăn sống. Rau răm giúp bạn thâm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Nhờ có vị cay tính ấm, tiêu thực, kích thích tiêu hóa nên chúng thường được ăn kèm với trứng lôn, thịt bò, gỏi... để góp phần kích thích thêm vị giác.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng: rau răm không gây độc hại cho cơ thể nhưng nếu ăn rau răm thường xuyên, với số lượng nhiều sẽ làm giảm tình dục, giảm ham muốn cả đàn ông lẫn đàn bà, kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô đi, phụ nữ có thể trở nên vô kinh (mất chu kỳ kinh nguyệt), vì tính ấm của nó nếu dùng nhiều sẽ làm cơ thể nóng hỏa gây nổi mụn và chậm kinh. Đó là lý do người tu hành thường sử dụng rau răm để tránh những cơn bốc dương, an tâm tu hành cho đắc đạo là chuyện có thật diễn ra từ lâu trong đời sống nhà chùa.
 
Rau răm không tốt cho chuyện chăn gối

Trong dân gian có lời khuyên cho phụ nữ mang thai không nên ăn rau răm vì chúng có thể gây ra hiện tượng sảy thai. Cách người ta dùng rau răm để gây sảy thai (trường hợp chậm kinh trên dưới 1 tuần tức 5 – 9 ngày, đạt tỷ lệ tới 60 – 80%): Dùng rau răm tươi 500g, loại thân đỏ hơi ngả sang màu tím (rau răm thân xanh trắng không có tác dụng gây sảy thai). Chỉ lấy thân và lá non, bỏ rễ và lá già, rửa sạch, để ráo nước. Giã, ép nát, vắt lấy nước cốt được khoảng 250ml (1 xị). Uống một lần duy nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu có kết quả thì ngay trong đêm đó hoặc sáng hôm sau, phôi thai tự trục ra ngoài.

Vì thế người ta thường nói rằng rau răm là con dao hai lưỡi, nó thể thể giúp cho bạn trong trường hợp này nhưng lại hại bạn trong trường hợp khác. Tuy nhiên, việc ăn rau răm theo sở thích và trong giới hạn có thể thì nó vẫn không gây hại cho sức khỏe mà ngược lại còn giúp cơ thể bổ sung thêm một số dưỡng chất.
 
 
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn