Bệnh tiêu chảy không nên xem thường khi mang thai

Tuy bệnh tiêu chảy không phải là bệnh gây nguy hiểm song các mẹ bầu cũng không nên xem thường và nên có sự quan tâm thích đáng hơn.

Tiêu chảy trong thời kỳ mang thai luôn là vấn đề khiến cho nhiều bà bầu vô cùng lo lắng. Tuy bệnh tiêu chảy không phải là bệnh gây nguy hiểm song các mẹ bầu cũng không nên xem thường và nên có sự quan tâm thích đáng hơn.

Các mẹ bầu bị tiêu chảy thường đi phân lỏng và nhiều nước đi tiêu khoảng 3 lần/ngày. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở mẹ bầu có thể là do virus, vi khuẩn, nhiễm khuẩn kí sinh. Ngoài ra bệnh tiêu chảy có thể là do các mẹ bầu bị căng thẳng, ngộ độc thức ăn, viêm dạ dày, dị ứng thức ăn hay do không dung nạp lactose.Thông thường thì bệnh tiêu chảy có thể tự điều trị được tuy nhiên có một số trường hợp bệnh do mất quá nhiều nước nên dẫn đến nguy hiểm cho cơ thể.
 
Triệu chứng

Bệnh tiêu chảy thường xuất hiện ở bà bầu vào những ngày cuối của thai kì với những triệu chứng như buồn nôn, nôn, háo nước, sốt, đau đầu, đau bụng, mệt mỏi,... Bệnh tiêu chảy có thể kéo dài từ 1-10 ngày tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh. Các bà bầu thường bị bệnh táo bón hơn là bị bệnh tiêu chảy. Vì khi bà bầu hấp thụ các vitamin tổng hợp đặc biệt là hấp thụ nhiều sắt trước khi mang thai khiến cho việc đi tiêu trở nên khó hơn. Lưu ý với các mẹ bầu khi bị bệnh tiêu chảy có kèm theo các triệu chứng nguy hiểm thì nên đi khám bác sĩ vì bệnh tiêu chảy cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sinh non.

Nguyên nhân

Nhiễm khuẩn: Có một số loại vi khuẩn có trong nước uống và thức ăn chính là nguyên nhân khiến bà bầu bị bệnh tiêu chảy

Virus: Một số loại virus như Rota, Cyptomegalo cũng có thể gây bệnh tiêu chảy ở bà bầu
Động vật kí sinh: Động vật kí sinh có thể vào trong cơ thể bà bầu thông qua đường ăn uống và cư ngụ trong hệ tiêu hóa.

Các bệnh về đường ruột ở bà bầu như bệnh Crohn cũng là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy
Các loại thuốc điều trị bệnh huyết áp, thuốc giảm axit trong dạ dày có chứa thành phần magiê và kháng sinh có thể dễ gây ra bệnh tiêu chảy cho bà bầu trong lúc mang thai
Ngoài ra bệnh tiêu chảy cũng có thể là do bạn uống nhiều nước hay dùng những loại hoa quả có chứa nhiều nước như dưa hấu, các loại rau quả xanh,...Những nguyên nhân khác bao gồm việc bà bầu không dung nạp đường lactose, bà bầu bị viêm dạ dày hoặc bị ngộ độc thức ăn.

Điều trị : Lời khuyên dành cho các mẹ bầu là không nên tự điều trị bệnh tiêu chảy mà tốt nhất là nên đi khám bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Theo meyeucon.org
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn