Dinh dưỡng tháng thứ ba cho mẹ bầu

Trong giai đoạn này, các thai phụ nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống dinh dưỡng.

Trong tháng thứ ba của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi các phản ứng mang thai cũng sớm giảm dần, tử cung giảm sức ép lên bàng quang, giúp cho các triệu chứng đi tiểu nhiều cũng được giải tỏa. Trong giai đoạn này, các thai phụ nên đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống dinh dưỡng.

Bổ sung đầy đủ vitamin B11.

Trong thời kỳ đầu mang thai, nhiệt lượng hấp thu mỗi ngày của bà bầu phải cao hơn nhiều so với trước khi mang thai khoảng 150kcal. Nhiệt lượng này bằng khoảng một bát cơm. Chính vì thế, trong giai đoạn này mẹ bầu không cần phải ăn nhiều nhưng cần phải có kế hoạch ăn uống cân bằng, hợp lý đặc biệt là cần đảm bảo lượng protein cần thiết cho cơ thể.
 
Nếu như mẹ bầu có triệu chứng nôn ói nghiêm trọng thì nên ngậm lát gừng để giảm bớt những cơn buồn nôn.
Vào thời kỳ đầu mang thai, cơ thể của thai phụ không thể thiếu chất béo nhưng phần lớn họ đều không muốn dùng những thức ăn có chất béo, vì như thế sẽ làm cho lượng chất béo hấp thu vào cơ thể càng ít đi. Cho nên các mẹ bầu có thể ăn những loại thức ăn như hạch đào, hạt vừng để bổ sung chất béo.

Những điều cần tránh
Các thai phụ sau 8 tuần mang thai thì khả năng sảy thai cực kì cao, có đến 25% ca sẩy thai xảy ra ở trước tuần thứ 8 của thời kỳ mang thai và 75% ca sẩy thai xảy ra ở trước tuần thứ 16. Vì vậy, trong thời kì này các mẹ bầu cần phải đề phòng, cẩn thận trong mọi việc đặc biệt là chú ý về chế độ dinh dưỡng, ăn uống.

 1. Mẹ bầu không nên ăn một số loại hải sản như: cua, rong biển, ba ba…vì nó có tác dụng hoạt huyết, nhưng lại có ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi ở thời kì đầu.

 2. Trong thời gian này thai phụ cũng không nên ăn những thức ăn có tính nóng như: thịt dê, thịt chó, vải, nhãn, hạnh nhân…vì chúng có thể làm cho nhiệt độ cơ thể của mẹ bầu tăng lên, sẽ gây trở ngại cho việc tạo máu để nuôi dưỡng thai nhi.

 3. Tránh ăn những thức ăn như: mộc nhĩ đen, sơn trà, ý dĩ nhân, vì ý dĩ nhân có tác dụng hưng phấn tới tử cung, thúc đẩy tử cung thu hẹp lại và có nguy cơ sảy thai.

 4. Ngoài ra, các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều những thức ăn cay như: ớt, mù tạt, cà ri… để tránh gây ra hiện tượng sảy thai, đẻ non ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, thai phụ cũng nên hạn chế dùng những thức ăn lạnh, vì những thức ăn sẽ làm kích thích tràng vị và dẫn đến đi ngoài.

Những món ăn thích hợp trong tháng này:

-Khoai tây nấu thịt bò
-Đậu bắp xào tôm tươi
-Salat ngô và đậu
 Theo chamsocmevabe.vn
 
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn