Dinh dưỡng tháng thứ sáu cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng chất xơ cao như rau xanh, gạo,... Trong mỗi bữa cơm nên ăn ít nhất là hai loại rau là tốt nhất.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu do ảnh hưởng của hóc môn, cơ bàng quang trở nên mềm đi, ruột nhu động không theo nguyên tắc.

Ngoài ra, tử cung của thai phụ đè ép nội tạng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ruột. Chính vì thế, thai phụ sẽ mắc chứng bệnh táo bón trong giai đoạn giữa.  Để phòng ngừa chứng táo bón cho mẹ bầu, ngoài việc phải giữ thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ, mẹ bầu nên có chế độ vận động vừa phải, ăn uống hợp lý.

Về chế độ ăn uống thì các mẹ bầu nên cân nhắc các nguyên tắc sau đây:
- Mẹ bầu nên ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng chất xơ cao như rau xanh, gạo,... Trong mỗi bữa cơm nên ăn ít nhất là hai loại rau là tốt nhất.
 - Uống nhiều nước trái cây hoặc nước.
 - Hạn chế ăn những thức ăn có đường.
Trong khoảng từ 5 - 6 tháng thai phụ cũng rất dễ phát sinh bệnh thiếu máu, vì lúc này lượng máu và sắt cần cho thai nhi sẽ tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, cơ thể người mẹ lại thêm dịch vị nên cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ lượng sắt trong cơ thể. Nếu cơ thể mẹ bầu thiếu sắt thì sẽ ảnh hưởng không những đến mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, làm cho thai nhi sinh trưởng chậm. Vì vậy, người mẹ mang thai cần hấp thụ một lượng sắt cần thiết.

Trong các loại rau như: cải trắng, hành tây, khoai tây, các loại đậu chế biến đều chứa nhiều chất sắt, canxi và vitamin, đặc biệt ăn nhiều thịt nạc, thịt gia cầm, gan và tiết động vật cùng các loại trứng, hạt vừng, bột, hoa quả… Các loại thực phẩm này có nhiều chất sắt, vitamin C, rất có lợi cho sự bổ sung chất sắt trong cơ thể người mẹ và thai nhi. Chỉ cần trong khi ăn uống, người mẹ có ý thức tăng cường hàm lượng chất sắt, canxi thì có thể dự phòng được bệnh thiếu các chất canxi, sắt.

Chú ý: nếu hấp thu quá nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm tỉ lệ hấp thu canxi cà sắt. Vì vậy, cần phải ăn ở lượng thích hợp.

Các món ăn thích hợp trong tháng này:

Giá xào huyết
Thịt nướng
 Khoai tây chiên dầu hào
 
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn