Mẹ bầu trong tháng thứ tư của thời kỳ mang thai

Trong giai đoạn này, mẹ bầu sẽ cảm thấy sung sức hơn so với những tuần trước, bụng to lên trông thấy.

Trong giai đoạn này, mẹ bầu sẽ cảm thấy sung sức hơn so với những tuần trước, bụng to lên trông thấy giúp cho mẹ bầu cảm nhận được sự phát triển của thai nhi ngày càng lớn dần trong bụng mẹ.

Thay đổi sinh lý

Vào tháng thứ tư của thời kỳ mang thai, bụng của mẹ bầu sẽ bắt đầu to ra trông thấy rõ đó là do lúc này tử cung đã to ra gần bằng đầu của một đứa trẻ. Mặc dù tử cung đã căng ra nhưng trong trường hợp thai phụ ở trạng thái tĩnh áp lực trong bụng vẫn hoàn toàn bình thường.

Mẹ bầu sẽ cảm nhận được bầu vú của mình to ra rõ rệt và xung quanh quầng vú có màu đen thẫm.
Lúc này nguy cơ bị sẩy thai của mẹ bầu có thể bị giảm đi nhưng một số hiện tượng khác như huyết trắng, cảm giác nặng bụng và đi tiểu nhiều vẫn còn. Những vết nám do mang thai cũng bắt đầu xuất hiện rõ hơn, vì thế mẹ bầu cần tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mặt.
Mẹ bầu sẽ thoải mái hơn khi những phản ứng khi mang thai đã bắt đầu biến mất và khẩu vị của mẹ bầu cũng khá hơn nhiều so với trước.

Hiện trạng cơ thể

- Trong thời kỳ này, tử cung của mẹ bầu sẽ được cung cấp máu nhiều gấp 5 lần so với trước khi có thai để nuôi dưỡng em bé.

 - Thận của thai phụ phải lọc thêm 25% lượng máu.

 - Thai phụ sẽ có nhịp tim tăng, và thể tích tăng thêm 30 – 50% so với trước đây.

 - Mẹ bầu có thể tăng cân thêm từ 2,5 – 4,5 kg.

 Cách xử trí

-Đối với một số quần áo chật thì mẹ bầu đừng cố mặc chúng, mà  hãy chuẩn bị sắm mua những đồ đạc rộng hơn ngay từ bây giờ.
 
- Mẹ bầu nên tập thể dục thường xuyên đều đặn để duy trì sức khỏe, có thể tham dự một lớp thể dục tiền sản phù hợp. Thai phụ cũng có thể tự tập bằng cách đi bộ, tập yoga,...
 
-Các mẹ bầu nên uống thật nhiều nước và ăn nhiều trái cây tươi để ngăn ngừa tình trạng táo bón.
 
-Ngoài ra, trong giai đoạn này mẹ bầu có thể ghi lại tất cả những triệu chứng để hỏi bác sĩ khi đi khám thai. Nếu bạn không ghi lại thì rất dễ quên.
 Chia sẻ từ người chồng

-Người chồng cần phải quan tâm và yêu vợ nhiều hơn, thường xuyên đi dạo với vợ, hoặc tiến hành những vận động khác. Có chồng ở bên cạnh, thai phụ sẽ càng tích cực hoạt động hơn.

 -Có thể tiến hành giáo dục thai nhi ngay từ bây giờ một cách có kế hoạch, bằng cách cho thai nhi nghe những loại nhạc du dương và thường xuyên trò chuyện với thai nhi.

 -Người chồng có thể đưa vợ đi tham gia những lớp học tiền sản, để hiểu thêm những kiến thức về mang thai và sinh sản. Đặc biệt là học cách làm thế nào để chăm sóc thai phụ, thai nhi và tiến hành theo dõi sức khoẻ của thai phụ.

 -Đồng thời phải nhắc nhở vợ đi khám thai theo đúng định kì và người chồng nên dành thời gian để đưa vợ đi khám thai.

 - Nếu cơ thể thai phụ tương đối bình thường như chưa từng sẩy thai, không có dấu hiệu doạ sẩy hai, trạng thái tương đối tốt, không mệt mỏi thì có thể “yêu” trong suốt quá trình mang thai ở kỳ giữa nhưng phải chú ý đến tư thế không được đè ép lên bụng của thai phụ, động tác không nên quá mạnh, quá sâu, số lần quan hệ cũng giảm bớt so với bình thường. Trong quá trình “yêu”, nếu thai phụ cảm thấy khó chịu thì phải ngừng lại ngay. Ngoài ra, không nên kích thích mạnh đầu vú của thai phụ, để tránh gây ra hiện tượng co thắt tử cung mà dẫn đến sẩy thai cho thai phụ.

 Những điều cấm kị

-Đối với các mẹ bầu khi mang thai ở thời kì giữa, thì cần phải tăng cường chế độ dinh dưỡng nhưng không được chỉ ăn thịt cá mà bỏ qua những thức ăn chính. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lưu ý tăng cường dinh dưỡng nhưng không được để thể trọng tăng quá nhanh, phải chú trọng đến chất và cân bằng trong ăn uống.

-Nên thường xuyên đứng dậy vận động mà không nên ngồi một chỗ quá lâu. Khi đứng dậy hoặc ngồi xuống, tránh khom lưng, ngồi quá thả lỏng hoặc ngồi trên ghế không có chỗ tựa; tránh ngủ giường quá mềm, như thế mới giảm hoặc tránh được hiện tượng đau lưng cho mẹ bầu.
Theo chamsocmevabe.vn
 
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn