Sản phụ sinh mổ thì nên kiêng gì?

Các chị em phụ nữ sinh mổ thì nhất thiết nên thực hiện chế độ kiêng cử để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tránh để lại những hậu quả về sau cho các chị em.

Những kiêng cử đối với sản phụ sinh mổ để sớm phục hồi sức khỏe:

Không nên nằm hay ngủ quá nhiều

Các chị em sinh mổ nên có thời gian để nghĩ ngơi, tuy nhiên không nên nằm quá lâu trên giường vì như thế nước ối sẽ có thể tích tụ ở tử cung và ngủ lâu cũng không tốt cho sức khỏe của sản phụ. Sau khi phẫu thuật các mẹ nên hoạt động chân tay với những động tác nhẹ nhàng để lấy lại cảm giác. Sau 24h thì trở thân mình, ngồi dậy nhẹ nhàng, tăng cường sự hoạt động của ruột, dạ dày, điều tiết khí sớm, như thế còn có thể dự phòng bị dính ruột cùng các tĩnh huyết mạch bị tắc dẫn đến các bộ vị tách mạch.Nên cho trẻ bú sữa sớm , không nên để sữa chảy, vú căng.

Không nên ăn no

Đối với các sản phụ sinh mổ thì ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm. Do vậy, sau khi phẫu thuật không nên ăn nhiều, ăn quá no sẽ làm khó tiêu hóa, nếu tích tụ lâu thì sẽ có nguy cơ bị bệnh táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Cho nên sau phẫu thuật trong 6 giờ thì không được ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống.
Không nên ăn đồ tanh

Tránh dùng những món ăn có tính hàn như cua, rau đay. Ngoài ra, sản phụ cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn có mùi tành như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu không lành.

Không nên nằm ngửa

Các sản phụ không nên nằm ngửa trên giường vì sau khi mổ thì tác dụng của thuốc mê cũng sẽ không còn nữa vết mổ cũng sẽ bắt đầu đau, nếu như nằm ngửa sản phụ sẽ cảm thấy đau đớn, tử cung co thắt. Do vậy, các sản phụ sinh mổ nên cần nằm nghiêng và kê gối chăn cao sau lưng để lưng và giường có khoảng cách 20-30 độ nghiêng, để giảm việc di động của cơ thể, giúp vết mổ bớt đau hơn.
 
Chú ý nước bẩn bài tiết ra

Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ cũng nên chú ý trong trường hợp tử cung co rút không tốt, khôi phục kém thì nước ối vỡ sẽ tích chứa trong tử cung, bài tiết mà dẫn tới bị viêm nhiễm. Nên cần thiết  kiểm tra độ nóng trong cơ thể mỗi ngày, nếu vượt quá 38 độ C thì có thể bị viêm nhiễm, nên lập tức gặp bác sĩ để kháng chế trị liệu.

Lưu ý vết mổ

Khi không hoạt động mà vết mổ ở bụng bị trướng lên hay đau đớn, thì đây có thể là do bị viêm nhiễm vết mổ. Chú ý các dấu hiệu như vết mổ có biểu hiện màu hồng, sưng trương, nếu đụng vào vết mổ thì đau, xung quanh bị tấy cứng, thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để điều trị.
Không nên làm việc sớm

Để nhanh chóng phục hồi sức khỏe cũng như cho vết mổ mau lành thì các chị em nên tránh làm những công việc nặng nhọc, những công việc lặt vặt trong gia đình mà nên dành nhiều thời gian để nghĩ ngơi.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ở khu vực bụng, nơi có vết thương chưa lành cùng với âm đạo, cấm kỵ bôi bất cứ thuốc gì lạ lên vết mổ khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Không được cởi bỏ hết băng bó ở vết mổ cũng như không được băng quá chặt vết mổ. Sau khi phẫu thuật chừng 3-4 tuần thì được tắm rửa, gội đầu. Nếu âm đạo bị chảy máu thành dòng hay đột nhiên chảy máu thì cần kịp thời đưa sản phụ tới bệnh viện để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Kiêng lạnh

Đối với các chị em phụ nữ sinh mổ thì sau khi sinh  thận khí bị suy nhược nên sản phụ dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, không được đụng tới nước lạnh, không tắm nước lạnh, giặt quần áo hoặc uống đá lạnh. Tuy nhiên, theo một số người quan niệm là không đụng đến nước nóng hay không lau mình trong suốt tháng thì là không đúng đắn. Vì nếu cơ thể để lâu không tắm rửa sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh cho mẹ và lây sang con như viêm miệng, tưa lưỡi, tiêu chảy...
 
Kiêng “chuyện yêu”
 

Các sản phụ nên kiêng sinh hoạt tình dục trong 5-6 tuần cho tử cung phục hồi. Nên tránh xúc động mạnh, ảnh hưởng đến tinh thần vì stress có thể gây ảnh hưởng cho sức khoẻ sản phụ, và có thể là nguyên nhân gây thiếu sữa cho con bú.
Theo eva.vn
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn