Mẹ bầu trong tháng thứ hai của thời kỳ mang thai

Trong tháng thứ hai của thai kỳ mẹ bầu thường xuất hiện các tình trạng như đầy hơi, tăng nhịp thở, mệt mỏi, táo bón hay đi tiểu thường xuyên.

Trong tháng thứ hai của thai kỳ mẹ bầu thường xuất hiện các tình trạng như đầy hơi, tăng nhịp thở, mệt mỏi, táo bón hay đi tiểu thường xuyên.

Thay đổi sinh lý

Trong giai đoạn này kinh nguyệt sẽ bắt đầu bị ngưng lại. Vì thế khi gặp phải hiện tượng xuất huyết âm đạo dù chỉ là một lượng rất nhỏ  bạn cũng cần phải đến bác sĩ để kiểm tra kịp thời.
Thông thường thai phụ có một triệu chứng như ốm nghén, nôn mửa, lười ăn,...tuy nhiên một số ít các thai phụ khác thì không có những biểu hiện này.
Vì sao mẹ bầu thường đi tiểu nhiều trong thời kỳ này? Đó là do tác dụng của hormone và tử cung bắt đầu to ra làm ép bàng quang vì thế thai phụ sẽ đi tiểu nhiều hơn. Các mẹ bầu nên nhớ không nên nhịn tiểu vì sẽ có thể bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra còn một số biểu hiện khác như mệt mỏi, khó chịu, buồn bực, nóng nảy, lo âu,...
Các mẹ bầu nên kiểm tra thân nhiệt hằng ngày vì trong quá trình mang thai thân nhiệt của thai phụ sẽ tương đối cao hơn những người bình thường khác khoảng 0.20C. Nếu như mẹ bầu phát hiện thân nhiệt của mình bị tụt xuống hay những phản ứng mang thai đột nhiên biến mất thì nguy cơ rất có thể đã bị sẩy thai lúc này mẹ bầu cần phải đến bệnh viện để kiểm tra.

Hiện trạng cơ thể

- Vòng 1 của mẹ bầu sẽ to lớn và độ nhạy cảm cũng nhiều hơn trước.
- Tốc độ chuyển hóa tăng khoảng 10 – 25%.
- Trong giai đoạn này thai phụ có thể tăng trọng lượng từ 0,9 – 1,4 kg. Trong đó, trọng lượng của thai chỉ chiếm một phần nhỏ, phần còn lại là do tử cung to lên và bánh nhau đang hình thành.
 Cách xử trí

Nếu mẹ bầu làm việc ở xa nhà thì nên tránh thời gian đi và về vào những giờ cao điểm vì lúc ấy mẹ bầu rất dễ bị căng thẳng, mệt mỏi và đuối sức.
Khi mang thai thì thần kinh của mẹ bầu cũng sẽ nhạy cảm nhiều hơn, tính tình cũng sẽ thay đổi thất thường, vì thế thai phụ có thể chia sẻ với người chồng để nhận được sự cảm thông chứ không nên tạo nên sự ngăn cách giữa hai người.
  
Chia sẻ từ người chồng

Người chồng cần phải biết cảm thông và chia sẻ với người vợ khi mang thai vì khi ấy tâm tính của mẹ bầu sẽ thay đổi, mệt mỏi, chán ăn, tinh thần căng thẳng, lo âu. Lúc này người chồng nên ở bên cạnh động viên, an ủi, quan tâm nhiều hơn để người vợ cảm thấy tinh thần được thoải mái. Chỉ cần một việc làm rất đơn giản đó là học cách nấu những món ăn mà vợ thích thì đó là điều không thể thiếu đối với các ông chồng.
 Nếu như mẹ bầu có những phản ứng mang thai nghiêm trọng thì tốt nhất là nên đưa thai phụ đi khám bác sĩ để xử lý kịp thời.
Tốt nhất là không nên “yêu” trong khoảng thời gian này vì mẹ bầu rất dễ bị sẩy thai. Người chồng phải biết đồng cảm và giữ gìn cho thai nhi trong bụng của người vợ.

Những điều cấm kỵ
 
Trong dân gian thường hay có thói quen ăn những thức ăn có vị chua hay thậm chí dùng những thuốc có tính axit để giảm bớt những cơn ốm nghén, nôn mửa cho mẹ bầu. Tuy nhiên đây là một thói quen không tốt cho mẹ bầu vì khi hấp thụ quá nhiều các chất có tính axit thì sẽ khiến cho mẹ bầu mắc một số bệnh mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Trong thời kỳ mang thai mẹ bầu không nên đến những nơi có đông người, nhất là những nơi có nguy cơ bị nhiễm bệnh, tránh tiếp xúc với động vật và những người mắc bệnh cao để tránh nhiểm khuẩn và lây truyền bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Mặc dù trong khoảng thời gian này mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi nhưng nên có chế độ ăn uống hợp lý, có kế hoạch nghỉ ngơi đều đặn, duy trì nếp sống sinh hoạt bình thường như thế sẽ tạo một tâm trạng thoải mái tốt nhất cho mẹ bầu.
Mẹ bầu không nên tắm quá lâu trong bồn nước nóng hay tắm nước nóng ở nhiệt độ cao vì lúc này là giai đoạn hình thành và phân hóa các cơ quan trong cơ thể thai nhi nên thai nhi sẽ rất có thể bị biến dạng đồng thời mẹ bầu cũng nên tắm bằng vòi sen để giúp hạn chế nguy cơ gây nhiễm trùng âm đạo cho mẹ bầu.
Tránh xa các bức xạ điện từ của các thiết bị điện như ti vi, máy tính, lò vi ba,...để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng cũng như sức khỏe của mẹ bầu đặc biệt là mẹ bầu không nên ngủ với mền điện. 
 Theo chamsocmevabe.vn
 
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn