Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ ở mẹ bầu

Khi các mẹ bầu nhận biết sớm các dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp cho mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, luống cuống khi chuẩn bị đón chờ thiên thần nhỏ chào đời.

Mỗi thai phụ đều có dấu hiệu chuyển dạ khác nhau cũng như thời gian đau đẻ và sinh nở cũng không giống nhau. Tuy nhiên khi các mẹ bầu nhận biết sớm các dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp cho mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, luống cuống khi chuẩn bị đón chờ thiên thần nhỏ chào đời.

Dấu hiệu chuyển dạ ở mẹ bầu
Thông thường những dấu hiệu chuyển dạ ở mẹ bầu rất dễ bị nhầm lẫn với những cơn đau giả. Thế nhưng nếu các mẹ bầu sắp đến ngày dự sinh thì tốt nhất là nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sản để kiểm tra kịp thời.

Các dấu hiệu chủ yếu của những cơn đau đẻ ở thai phụ đó là tình trạng đau bụng mạnh, bị co thắt thường xuyên và rò rỉ nước ối. Kinh nghiệm của một số mẹ bầu đã trải qua thời kỳ sinh nở cho biết chất nhầy ở cổ tử cung sẽ xuất hiện nhiều hơn vào khoảng 1 tuần trước khi sinh con. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu thường gặp khác là đau lưng, vỡ ối hoàn toàn hay đi tiểu thường xuyên,...

Sexylove xin mách các mẹ bầu về một số dấu hiệu chuyển dạ không nên bỏ qua nhé:

Những cơn co thắt

Nếu xuất hiện các cơn co thắt mạnh ở tử cung vào giai đoạn cuối của thai kỳ thì đó chính là dấu hiệu chuyển dạ của thai phụ. Đối với những cơn co thắt này có thể thường xuất hiện vào 3 tháng cuối trong thời kỳ mang thai nên được xem là những cơn đau giả. Tuy nhiên nếu mẹ bầu chỉ cách ngày dự sinh khoảng 1-2 tuần thì không nên phất lờ đi dấu hiệu này.

Khi những cơn co thắt này ngày càng mạnh mẽ và kéo dài khoảng 30 giây hoặc bị thường xuyên hơn thì đó là dấu hiệu bạn sắp lâm bồn rồi đấy. Trên thực tế những cơn co thắt này sẽ biến đổi ở mức độ nhẹ, ngắn cho đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn.

Bụng bầu sẽ cứng lên mỗi khi có những cơn co thắt này xuất hiện, các mẹ bầu cũng dễ dàng nhận ra khi đặt tay lên bụng. Chính những cơn đau này sẽ giúp đẩy em bé xuống gần hơn với cổ tử cung để chuẩn bị ra đời.

Các bác sĩ chuyên khoa sản cũng khuyên các mẹ bầu nên ở nhà cho đến khi các cơn đau co thắt kéo dài từ 30-60 giây và chú ý khoảng cách giữa những cơn đau là 5-10 phút thì hãy đến bệnh viện trong trường hợp nhà xa thì nên tranh thủ đến sớm hơn.
Đau lưng

Trong khoảng 1 tuần trước khi sinh nở các thai phụ thường hay bị đau lưng. Thường đau âm ỉ ở lưng dưới đây chính là dấu hiệu cổ tử cung đã mềm và chín để chuẩn bị sẵn sàng đón chờ em bé chào đời. Một số mẹ bầu khác thì bị đau lưng ở xương chậu hay đau xung quanh xương chậu. Chính sự linh hoạt giữa các dây chằng ở vùng xương chậu gây nên những cơn đau sẽ giúp cho xương của thai phụ có độ co giãn tốt để sẵn sàng sinh em bé.

Chất nhầy

Trong giai đoạn mang thai, chất nhầy trong cổ tử cung làm nhiệm vụ đóng nắp bọc nước ối thế nhưng trong những ngày cuối của thai kỳ thì chất nhầy này sẽ ít bị dính và vì thế nước ối có thể bị rò rỉ hay bị vỡ nước ối hẳn. Thế cho nên khi trước ngày sinh khoảng 1 tuần thì các mẹ bầu thường thấy ở âm đạo có xuất hiện một chất dịch nhầy màu hồng đỏ.

Nếu xuất hiện dấu hiệu này thì chứng tỏ cổ tử cung thai phụ đã bắt đầu mở và thời gian sinh nở có thể kéo dài từ 1-2 ngày hay lên đến 1 tuần.

Vỡ nước ối

Chỉ có khoảng 10% số ca sinh nở là có triệu chứng vỡ nước ối sớm hoặc vỡ ối mà không có những cơn đau còn lại đa số các thai phụ đều là vỡ nước ối trong quá trình sinh nở.

Trong trường hợp bị rỉ ối hay vỡ ối mà không kiểm soát được thì nên dùng băng vệ sinh loại lớn và đi đến bệnh viện ngay. Nếu tình trạng vỡ ối kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi có thể bị nhiễm trùng.
Giai đoạn chuyển dạ

Thông thường có 3 giai đoạn chính như sau:
Giai đoạn 1: Xuất hiện những cơn đau co thắt làm cho cổ tử cung dần dần được mở ra thường thì giai đoạn này chiếm thời gian nhiều nhất.
Giai đoạn 2: Lúc này cổ tử cung của mẹ bầu đã hoàn toàn mở. Chính là thời điểm đánh dấu em bé sắp sửa chào đời
Giai đoạn 3: Khi em bé chào đời mẹ bầu vẫn xuất hiện những cơn đau co thắt nhằm đẩy nhau thai ra khỏi cơ thể mẹ bầu.
Theo eva.vn
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn