Những điều phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ

  • 22-11-2013

Với những chia sẻ sau đây sẽ rất hữu ích và thiết thực cho các bà mẹ mới sinh.

Cơ thể của người phụ nữ sau sinh rất yếu vì thế đòi hỏi sự nghỉ ngơi và bồi bổ kết hợp với việc kiêng cữ. Những điều sau đây cần chú ý mà các bà mẹ mới sinh hạn chế làm.
 
phụ nữ sau sinh nên ăn gì

1. Ăn uống

- Phụ nữ sau sinh nên kiêng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia. Đồng thời không nên ăn quá cay, quá chua…
- Những thực phẩm lành mạnh được khuyến khích: thịt nạc kho nghệ, thịt gà rang gừng, rau ngót… hạn chế ăn thịt bò, cải xanh, rau muống…sẽ khiến cho âm đạo lâu “khép lại”. Đây là giai đoạn cơ thể người mẹ cần nhiều dưỡng chất nên cần ăn thức ăn đa dạng để hồi phục và tiết sữa.
-. Một ngày bà mẹ nên bổ sung cho cơ thể tối thiểu 2,5 lít nước. Có thể bổ sung các món canh giàu dinh dưỡng để tăng thêm lượng sữa cho bé.
- Kiêng rau bí, cải, cần, trái cây chua… thì thật không hay. Các loại rau quả này không hề gây hại mà còn bổ sung các loại vitamin, khoáng chất và chống táo bón.
Theo quan niệm người xưa không nên ăn các loại cá có gai, nghạnh: cá trê, cá rô… sẽ làm cho bà mẹ nhức mình.

 
Những điều phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ

2. Ngủ

- Phụ nữ sau sinh cần tránh ngồi xổm (ngồi chòm hỏm) hoặc ngủ trong tư thế nửa nằm nửa ngồi. Trong tư thế này dễ khiến tử cung bị sa hoặc lâu hồi phục hơn. Tương tự đó, phụ nữ sau sinh không được ngồi xem tivi, đọc sách, xỏ kim, may vá sẽ làm mờ mắt sau này.

 
phụ nữ sau sinh không nên tắm nước lạnh

3. Tắm gội

- Tránh tắm bằng nước lạnh. Bà đẻ nên tắm bằng nước ấm và tắm nhanh để tránh nhiễm lạnh. Tốt nhất là dùng khăn ấm để lau người
- Quan niệm “Phụ nữ sau sinh khoảng 15 ngày mới được tắm” là hoàn toàn sai lệch bởi vì trong quá trình sinh nở các bà mẹ sẽ tiết nhiều mồ hôi và sẽ dồn tích dưới lỗ chân lông vì thề nên phải vệ sinh sạch sẽ. Tốt nhất là nên tắm khoảng 3-4 ngày sau sinh để tẩy sạch da, các tế bào chết giúp cơ thể sản khoái và máu lưu thông tốt hơn.
- Tránh ra gió, phải giữ ấm cơ thể bằng cách mặc áo dài tay, mang vớ…

 
Những điều phụ nữ sau sinh không nên đi lại nhiều

4. Hoạt động

- Vận động nhẹ nhàng là rất tốt. Phụ nữ sau sinh có thể tập thể dục nhẹ nhàng sau 6 tuần sinh, người sinh mổ thì cần 6 tháng sẽ giúp khí huyết sẽ không lưu thông nhanh chóng hồi phục cơ thể.
- Tránh khuâng vác vật nặng, ngồi nhiều, đi lại quá nhiều… sẽ gây triệu chứng mỏi lưng sau này.

 
 phụ nữ sau sinh không nên quan hệ tình dục sớm

5. Quan hệ tình dục

- Khi hết sản dịch là có thể khôi phục “chuyện ấy”. Tốt nhất là 3 tháng sau sinh để đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ. Đồng thời khi quan hệ phải nhẹ nhàng, cần màn dạo đầu thật kỹ lưỡng để tránh sự đau đớn là vì phụ nữ sau sinh thường hay căng thẳng hoặc âm đạo chưa hồi phục hoàn toàn còn khô ráp, quan hệ khó khăn.

Đó là kinh nghiệm sống cũng như những đúc kết thực tế của y học hiện đại kết hợp kinh nghiệm người xưa mà bạn cần nên chú ý để chăm sóc cho phụ nữ sau sinh tốt hơn.
(Nguồn – Sưu tầm)
 
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn