Phòng ngừa chứng chuột rút ở thai phụ

Các bà bầu thường hay nhăn nhó vì bị chuột rút trong thời kỳ mang thai nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ

Các bà bầu thường hay nhăn nhó vì bị chuột rút trong thời kỳ mang thai nhất là vào những tháng cuối của thai kỳ. Đây là hiện tượng cơ bắp bị co cứng đột ngột trong một thời gian sau đó các cơ sẽ trở về trạng thái bình thường.

Nguyên nhân
Thông thường cơ bắp phải co – giãn theo ý muốn và vận động của chúng ta tuy nhiên trong một số trường hợp các cơ bị co cứng là do cơ rơi vào tình trạng làm việc quá mức hay bị kích thích đột ngột như ở các vận động viên sau những vận động kéo dài hay có cường độ cao, ở người đang bơi lội khi trước đó không có quá trình khởi động phù hợp và hiệu quả. Nguyên nhân của tình trang co cứng cơ là có sự rối loạn về điện giải, rối loạn về cân bằng muối nước, cân bằng natri, canxi, kali,...
Vào những tháng đầu của thời kỳ mang thai do mẹ bầu bị thai hành, ốm nghén, nôn mửa, ăn uống kém, sụt cân,...dẫn đến tình trạng mất nước, làm rối loạn cân bằng điện giải. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng co cứng cơ hay chuột rút ở bà bầu. Trong những tháng cuối của thai kỳ, do yêu cầu về canxi ngày càng cao cho thai nhi nên sẽ có sự thay đổi cân bằng canxi nội bào và ngoại bào cũng như có sự thay đổi về khuynh hướng thu nhận và thải trừ canxi sao cho phù hợp với nhu cầu,...dẫn đến sự rối loạn về cân bằng điện giải nhất là canxi có thể xảy ra và thường biểu hiện bằng tình trạng co cứng cơ ở bà bầu.
Nhẫm lẫn với sản giật
Ở những tháng cuối của thời kỳ mang thai chúng ta cần phải lưu ý về tình trạng co cứng cơ với co giật do sản giật ở bà bầu vì chúng rất dễ gây nhầm lẫn. Đối với co cứng cơ thì thường xảy ra ở vùng cơ của bắp chân, mẹ bầu hoàn toàn tỉnh táo và cảm giác đau ở vùng bị co cứng còn với hiện tượng sản giật thì trước đó thai phụ có thể bị cao huyết áp, người bị phù nhiều, trước khi có cơn giật thường rất nhức đầu sau đó có co cơ xuất hiện ở vùng mặt lẫn vùng chi, mất tri giác lúc co cơ, sau đó tỉnh lại chậm hay đi tiếp vào những cơn giật mới. Hiện tượng sản giật ở thai phụ cần được cấp cứu tuy nhiên trong khi vận chuyển cần lưu ý đến đường thở của bệnh nhân cũng như tránh việc co giật cơ cắn có thể làm đứt lưỡi.
Giải pháp
Cách điều trị tức thời hiện tượng co cứng cơ ở thai phụ cũng giống như người bình thường khác đó là kéo giãn cơ theo chiều ngược lại và xoa bóp, hay sau một khoảng thời gian không làm gì cơ cũng sẽ trở lại bình thường.
Phải có chế độ ăn uống hợp lý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể đặc biệt là các chất khoáng, canxi đều đặn trong thời kỳ mang thai sẽ giúp hạn chế được tình trạnh rối loạn điện giải và ngăn ngừa được hiện tượng co cứng cơ cho thai phụ. Rau xanh là một trong những thực phẩm cung cấp điện giải được khuyến khích sử dụng đều đặn thường xuyên. Theo kinh nghiệm dân gian để phòng ngừa hiện tượng co cứng cơ, mẹ bầu có thể ngâm chân trong nước ấm pha một chút gừng và muối trước khi đi ngủ. Tập thể dục thường xuyên đều đặn với những động tác nhẹ nhàng vào ban ngày để giúp thai phụ có được giấc ngủ sâu và ngon hơn cũng như tránh hiện tượng chuột rút vào ban đêm.
Theo eva.vn
Mọi thông tin xin gửi về Email tl.phuongvn@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn