6 biểu hiện cho thấy bạn đang thiếu kẽm

  • 30-08-2016

Thiếu kẽm có thể dẫn đến nhiễm khuẩn ở trẻ em, dễ tiêu chảy, bệnh tiểu đường, chậm phát triển, bệnh Alzeimer và những chứng bệnh khác ở người lớn.

 

tap-chi-suc-khoe-kẽm3_2

Kẽm là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể người với 10% có vai trò quan trọng trong máu, 90% kẽm tồn tại trong cơ bắp và xương.

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu kẽm thường thấy  trong các trường hợp khi lượng kẽm hấp thụ kém, khi nhu cầu cơ thể về chất kẽm gia tăng hay khi tăng thất thoát kẽm khỏi cơ thể.

Dưới đây là một số dấu hiệu co thấy cơ thể bạ đang thiếu kẽm:

1. Rụng tóc

Đôi khi việc thiếu kẽm sẽ gây ra rụn tóc, tuy nhiên không phải cứ hay rụng róc là thiếu kẽm vì rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân.

2. Các bệnh mạn tính

Các bệnh tiểu đường, suy giảm nhận thức, xơ vữa động mạch, Alzeimer, rối loạn thần kinh, các bệnh tự nhiễm, thoái hóa do tuổi tác, bệnh Wilson -  các nghiên cứu cho thấy rằng tất cả các bệnh này có liên quan đến việc thiếu kẽm. Prasad và nhiều nhà nghiên cứu khác cho thấy tất cả các bệnh này đều có liên quan đến nhiều bệnh mạn tính vì nó đóng vai trò tối quan trọng trong chức năng miễn dịch và sự phát triển khỏe mạnh của tế bào.

3. Chán ăn
 

Four year old boy refusing to eat his dinner
 
 
 
 
 

Kẽm đóng vai trong quan trọng trong việc cảm nhận của khữu giác và vị giác. Cho nên, nếu thiếu kẽm bạn sẽ có cảm giác chán ăn và ăn không ngon miệng.

4. Dễ bị nhiễm trùng

Như đã đề cập ở trên, kẽm rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Nếu thiếu kẽm sẽ làm tổn hại đến hệ thống miễn dịch, làm giảm sức đề kháng của cơ thể cho nên rất dễ bị nhiễm trùng do virus và vi khuẩn.

5. Nghe kém

tap-chi-suc-khoe-1465434379-quan-niem-sai-lam-nghe-kem--3-

Thiếu kẽm gây giảm sút thị lực theo một nghiên cứu trên 100 bệnh nhân cho thấy. Cung cấp đầy đủ lượng kẽm cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện tình trạng nghe của nhiều bệnh nhân.

6. Phát triển không đầy đủ

Đối với trẻ em, việc hấp thu đủ kẽm là điều rất cần thiết vì kẽm có vai trò chủ yếu trong việc tăng trưởng tế bào. Thiếu kẽm kiến trẻ biến ăn, còi cọc, chậm lớn, chậm phát triển, dễ bị tiêu chảy,...

tap-chi-suc-khoe-Kem-tri-mun-boc

Cho dù các biểu hiện trên, có thể phản ánh được nhiều tình trạng sức khỏe, bệnh lý khác nhau. Nhưng nếu bạn nghi ngờ rằng mình thiếu kẽm thì hãy bổ sung cho cơ thể bàng cách ăn các thực phẩm như ngao, sò, các biển, hào,... Các laoij thịt đỏ, trứng gà và các loại thực phẩm họ đậu cũng rất giàu khoáng chất này.

Tú Linh