Ăn 3 quả trứng mỗi tuần sẽ gây bệnh

  • 24-03-2015

Bản chất trứng gà, vịt đều có các thành phần dinh dưỡng, bổ dưỡng như nhau. Tuy nhiên, trứng vịt dễ gây đầy bụng do lượng chất béo trong nhiều hơn. Đó chính là nguyên nhân, chúng ta vẫn hay cho trẻ nhỏ ăn trứng gà vì chứa nhiều hàm lượng kẽm, vitamin A. D

Nhiều người khuyến cáo ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần có thể gây hại gan, thai nhi. Tuy nhiên, thực phẩm này có thực sự nguy hiểm?

Con trai anh Khải, chị Vy (quận Bình Thạnh, TP HCM) từ 5 tuổi đã rất thích ăn trứng, đặc biệt là món rán. Mỗi bữa cơm, cháu đều đòi ăn, có khi mỗi ngày ăn lên tới 2-3 quả. Bạn bè khuyến cáo không nên ăn quá 3 quả trứng/tuần khiến chị Vy rất lo lắng.

Anh Nguyễn Anh (23 tuổi) cũng cho hay, ngay từ nhỏ đã thích ăn trứng. Thậm chí, cả tháng, ngày nào anh cũng ăn. “Nhiều người cảnh báo ăn nhiều trứng sẽ gây hại cho gan nhưng mình vẫn chưa bị bệnh gì dù ăn liên tục".

Trao đổi với PV Zing.vn về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, cho hay về nguyên tắc chúng ta có thể ăn trứng thoải mái, duy chỉ có một số đối tượng mắc các bệnh về mỡ máu cần những lưu ý nhất định khi sử dụng. Với trẻ nhỏ, việc ăn mỗi ngày một quả trứng cũng không vấn đề gì. Do đó, không cần quá lo lắng nếu bạn thích ăn nhiều trứng.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng khẳng định ăn nhiều trứng vịt không gây hại cho gan như nhiều trang mạng đưa tin. Thực tế, chưa có bất cứ cơ sở khoa học nào khẳng định vấn đề này.

Bản chất trứng gà, vịt đều có các thành phần dinh dưỡng, bổ dưỡng như nhau. Tuy nhiên, trứng vịt dễ gây đầy bụng do lượng chất béo trong nhiều hơn. Đó chính là nguyên nhân, chúng ta vẫn hay cho trẻ nhỏ ăn trứng gà vì chứa nhiều hàm lượng kẽm, vitamin A. Do đó, trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người ốm… vẫn hay ăn trứng gà để bồi bổ.
 

 

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và khá rẻ cho người tiêu dùng

Sở dĩ nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều trứng không tốt là do chứa cholesterol. Mỗi quả trứng trung bình 17 gram chứa 220 mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axit bão hòa. Tuy nhiên, khả năng đào thải cholesterol ở cơ thể chúng ta rất tốt. Trong trứng gà còn có chứa lecithin, đây là chất rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng giúp chuyển hóa cholesterol.

Theo TS Lâm, lòng trắng trứng không chứa chất béo, cholestorol, rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp, nên có thể ăn bao nhiêu tùy thích.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng này cũng lưu ý những người mắc bệnh về gan, mỡ máu, suy thận, huyết áp cao nên ăn ít trứng, vì lượng cholesterol hấp thụ từ lòng đỏ trứng sẽ là nguy cơ khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề.

Bác sĩ Phan Thị Thu Minh - Khoa Nhi, bệnh viện Việt Pháp Hà Nội - cũng cho rằng, trẻ em có thể ăn mỗi ngày một quá trứng. Riêng người lớn thì cần ăn ít hơn do khả năng hấp thu khó. Tuy nhiên, gia đình nên thực hiện chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

Theo zing