Bộ não thứ 2 của cơ thể, hãy làm theo 3 cách sau để có được một đường ruột khỏe mạnh.

  • 08-08-2016

Phần lớn mọi người điều nghĩ rằng đường ruột không có trí tuệ, nhưng thực tế lại ngược lại!!

 Theo chuyên gia thần kinh học Kulreet Chaudhary của bệnh viện Scripps Memorial, Có một hệ thống thần kinh nằm trong thành ruột của đường tiêu hóa và cũng được xem như là “bộ não thứ 2”, toàn bộ tủy sống và các tế bào thần kinh điều nhiều như nhau. Và hơn thế nữa, chũng cũng giống như tổ chức một bộ não, đường ruột cũng phát ra và tiếp nhận các xung động thần kinh, ghi chép lại và phản ứng trả lời.

Trước đây hầu hết mọi người đều nghĩ rằng hệ thần kinh là phần bổ trợ cho não bộ, tiếp nhận những mệnh lệnh của đại não để thực hiện công việc. Tuy nhiên, theo ông Kulreet Chaudhary, thực tế thì đại não hầu như chỉ là cơ quan nghe theo mệnh lệnh, còn hệ thống thần kinh ở đường ruột mới chính là bộ phận phát ra 90% chỉ lệnh. Cho nên, nếu như đường ruột của bạn không khỏe mạnh hay có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng không chỉ riêng hệ tiêu hóa mà còn cả các bộ phận khác.

Với những dấu hiệu dưới đây chúng ta có thể biết đường ruột của mình có đủ khỏe hay không. Nếu như đường ruột không đủ sức khỏe, hệ thần kinh trong đường ruột cần được “cải tạo” lại.
- Lưỡi xuất hiện màng trắng ở phía trên, nhất là vào ban đêm. 
- Dễ bị đầy hơi, nhất là sau khi ăn xong.
- Sáng sớm, đầu óc u ám, lẫn lộn, cần một khoảng thời gian để có thể tỉnh táo.
- Cơ thể cảm thấy nặng nề, mệt mỏi.
- Hay cảm lạnh, nhiễm virus và các chứng bện khác.
- Cảm thấy mệt mỏi vào buổi chiều, dù đã ngủ đủ 8 tiếng.
- Không có động lực, lười nhác, tâm trạng không ổn định, khó thoát khỏi tình trạn bất ổn.
Theo ông Kulreet Chaudhary, giúp đường ruột trở nên khỏe mạn hơn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, và cũng đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân. Do đó, việc phục hồi tiêu hóa, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có ích cho đường ruột, thúc đẩu sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, đão ngược quá trình thích ứng thần kinh của não đối với thực phẩm đọc hại, có thể giúp cho hệ thần kinh đường ruột bắt đầu hoạt động bình thường trở lại.
Sau đây là 3 phương pháp tăng cường sức khở đường ruột và tiêu hóa:

1.Sử dụng loại trà bảo vệ đường ruột.

Đây là một loại trà đạo sử dụng rau mùi, hạt cây thì là và hạt hồi. Giúp thúc đẩy việc hấp thu các chất dinh dưỡng, cải tạo thành ruột và kích thích hệ thống bạch tuyết.

Hạt cây thì là giúp bạn loại bỏ các vấn đề về đầy bụng, khó tiêu và các vấn đề về tiêu hóa khác. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ như: chất sơ, sắt và có thể là kích thích các enzyme tiêu hóa.

Hạt mùi ngò không chỉ là thực phẩm giúp hổ trợ tiêu hóa mà còn có mùi thơm dễ chịu. Trong liệu pháp Ayurveda, hạt mùi ngò được dùng để điều tri một loạt các bệnh khó chịu đường tiêu hóa, có thể làm giảm đầy hơi, đau, viêm và khó tiêu.

Hạt hồi là một trong những liệu pháp điều trị chứng co bóp dạ dầy, ruột và các vấn đề liên quan đến đường ruột khác, và cũng có thể loại bỏ chứng đầy hơi và khó tiêu trong dạ dầy.

Cách làm:

1.Đun sôi 4 - 5 cốc nước, trong quá trình đấy, cho thêm 1/2 muỗng caffe các loại hạt bao gồm hạt thì là, hạt hồi, hạt mùi. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân bạn có thể cho thêm 1/2 muỗng caffe hạt cỏ cari nhằm loại bỏ triệu chứng đầy hơi, hoặc bạn cũng có thể co thêm vào 1 lát (1 - 2,5cm) gừng tươi để tưng cường tiêu hóa cho dạ dầy.

2.Sau khi đun 5 - 10 phút, bỏ hạt lọc lấy nước và cho vào phchs nóng. Dùng trước 6h tối để tránh tình trạng tiểu đêm.

2.  Bữa trưa nên là bữa chính

Theo Ayurveda, khả năng tiêu hóa của con người cũng có ảnh hưởng đến ánh sáng mặt trời. Cho nên, vào buổi trưa khi ánh nắng mặt trời mạnh nhất, khả năng tiêu hóa tốt nhất và lượng thức ăn cần hấp thu vào buổi trưa nên nhiều hơn, có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn, tiêu hóa tốt hơn. Ngược lại là buổi tối, buổi tối là thời gian cơ thể bắt đầu quá trình chuẩn bị thải độc trong thời gian bạn ngủ. Nếu bạn ăn nhiều vào buổi tối sẽ làm cơ thể cần nhiều năng lượng để tiêu hóa thức ăn dẫn đến giải đọc thấp đi và cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giấc ngủ.

Có rất nhiều nghiên cứu cũng công nhận quan điểm này. Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc hấp thụ thức ăn không đồng bộ với đồng hồ sinh học sẽ dễ dẫn đến các bênh béo phì, tiểu đường tuyp II và các bệnh về kháng sinh Insulin. Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu khác, bữa sáng và bữa trưa là thời gian chúng ta nên ăn nhiều, ngược lại thì bữa tối nên ăn ít hoặc thậm chí là không nên ăn. Việc ăn ít vào buổi tối giúp hổ trợ quá trình giảm cân và cũng giúp khống chế lượng đường huyết.

3.Ăn uống bổ sung thêm các chất xơ.


 
Có rất nhiều người hấp thụ không đủ lượng xơ cần thiết cho cơ thể, là nguyên nhân chính dẫn đến táo bón và sự chậm tiêu hóa. Chuyên gia thần kinh học Kulreet Chaudhary đề nghị mỗi buổi tối bạn nên pha hạt lanh và hạt mã đề vào 355ml nước ấm, khuấy đều và uống trực tiếp, nó có thể giúp tăng thêm nhanh chóng lượng chất xơ cho cơ thể. Nhưng bạn nên chú ý, những loại hạt này nếu ngăm trong nước quá lâu sẽ bị vón cục lại.

Khi lượng chất xơ của trong cơ thể tăng lên, chất cặn bã cũng sẽ được hấp thu vào đó và sẽ được loại bỏ ra ngoài một cách dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng. Chất xơ cũng rất tốt cho hệ thực vật của đường ruột, và bằng cách lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý và giảm lượng chất béo vào cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh.
Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch