Chúng ta hay giật mình khi ngủ. Tại sao?

  • 05-08-2016

Chắc ai cũng một lần trải qua trạng thái khi đang ngủ say bổng nhiên giật mình tỉnh giấc.

Điều gì đã xảy ra trong giấc ngủ? Tại sao lại xẩy ra hiện tượng này? Chúng ta hãy cùng xem các chuyên gì giải thích hiện tượng này như thế nào?
 

Bạn đừng nên lo lắng! Vì đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường và nó xuất hiện vì những lý do sau:

1. Chân tay của chóng ta được khống chế bởi vỏ não, cho nên khi ngủ bộ phận thần kinh điều khiển các cơ quan hoạt động ức chế. Khi cơ thể chìm vào trạng thái ngủ sâu, máu lưu thông chậm và nhất là máu lên não còn chậm hơn. Đúng thời điểm này hệ thần kinh sẽ phát sinh điều khiển cơ bắp hoạt động và gây nên hiện tượng giật mình khi ngủ.

2. Một trạng thái khác cũng hay xảy ra là, khi đang ngủ, có thể giật mình liên hồi và sau đó lại chìm vào giấc ngủ say như không có gì. Hiện tượng này có thể khiến cho chúng ta dễ liên tưởng đến cảnh đột tử. Vì thế cho nên người bên cạnh thường sẽ bất giác thò tay ra xem có phải là người đã chết rồi hay không? Nếu bạn nhìn thấy hiện tượng này thì cũng không cần quá lo. Trong một khoảng thời gian ngắn, cơ thể đang trong trạng thái say ngủ bỗng giật mình thì hoàn toàn bình thường nhé.

3. Khi giấc ngủ không được sâu sẽ dễ bị giật mình, choàng tỉnh giấc, tay chân run. Khi xảy ra hiện tượng này rất có thể do chất lượng giấc ngủ không được sâu, cũng có thẻ là do cơ thể đang trong thời kì phát triển, nhất là trẻ em tuổi dậy thì rất hay gặp hiện tượng này. Nhưng bạn cũng nên nghĩ đến nguyên nhân có thể là do thiếu canxi gây ra. Nếu hiện tượng này thỉnh thoảng mới xuất hiện thì có thể xem là bình thường, còn nếu thường xuyên thì bạn cần đến bác sĩ kiểm tra để biết được nguyên nhân càng sớm càng tốt.

 

4. Cũng có thể là do mệt mỏi gây ra, cho nên bạn cần chú và đến chế độ dinh dưỡng và nghĩ ngơi. Nếu bạn muốn bổ sung đủ canxi cho cơ thể thì bạn nên ăn cháo xương, cháo cá và uống sữa. Bổ sung canxi theo những cách này là hiệu quả và an toàn nhất. Hàm lượng canxi trong sữa rất dồi dào và phong phú, có từ 100 - 110 mg trong 100 gram sữa. Đây là nguồn canxi tự nhiên và dễ được cơ thể hấp thụ hơn.

Thuốc bổ cũng không bằng thức ăn bổ dưỡng.
San San