Cơ thể bạn đang thiếu Kali nếu có 5 dấu hiệu sau

  • 13-09-2016

Bạn luôn có cảm giác mệt mỏi và bất lực - có thể cơ thể bạn đang thiếu Kali đấy. Đây là một điều rất đáng lo vì Kali là chất thiết yếu đối với cơ thể chúng ta. Nó giúp thúc đẩy sự co cơ, điều chỉnh, duy trì thể dịch và cân bằng khoáng chất.

Với một chế độ ăn cung cấp đủ Kali sẽ giúp cơ thể đào thải Natri dư thừa ra khỏi cơ thể và làm thư giản thành mạch máu, hạ huyết áp. Cho nên, bạn cần nhớ các dấu hiệu sau đây và đừng để cơ thể mình bị thiếu Kali.

Cơ thể bạn luôn cảm thấy mệt mỏi
Nếu bạn cảm thấy dường như mình nghĩ ngơi vẫn chưa đủ và không có năng lượng để hoạt động dù cho bạn đã ngủ đủ giấc thì có thể cơ thể bạn đang bị thiếu Kali, vì nếu thiếu Kali thì đến từng tế bào của bạn cũng sẽ mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn đang chịu nhiều áp lực công việc, cuộc sống và những vấn đề khác cũng có thể là nguyên nhân khiến cơ thể bạn mệt mỏi.

Hay chuột rút, yếu cơ
Kali là một chất đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống cơ trơn, ở cả tim và toàn bộ cơ thể. Nếu cơ thể thiếu Kali, sẽ khiến bạn phải chịu cảnh đau và co tút khi tập thể dục hoặc là suốt cả ngày.

Cảm thấy mệt, chóng mặt
Kali có thể hạ thấp và lên cao suốt cả ngày và nếu thiếu một lượng lớn có thể làm chậm nhịp tim của bạn, khiến cơ thể có cảm giác như sắp ngất. Nhưng tình huốn đó cũng không phải là do cơ thể thiếu Kali mà cũng có thể là du một nguyên nhân khác. Nếu thiếu Kali cơ thể bạn sẽ ngứa ran hay là tê tê ở chân tay, đây là dấu hiệu không nên bỏ qua.

Đánh trống ngực và tăng huyết áp
Nếu cơ thể k có đủ Kali, thành mạch co thắt lại sẽ làm tăng huyết áp. Tim bạn cũng đập nhanh hơn, nếu nặng thì có thể dẫn đến rung thất, tệ hơn là ngừng tim rất nguy hiểm đến tính mạng.

Cơ thể bị phù
Khi thiếu Kali, cân bằng thủy dịch khó mà duy trì được ổn định, dễ dẫn đến tích nước trong cơ thể gây ra phù. Thông thường thì những người có nguy cơ thiếu Kali là những người mắc các bệnh như phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn do sử dụng thuốc giãn phế quản quá nhiều hay là những người dùng các loại thuốc lợi tiểu, chống phù nề cũng làm cho Kali nhanh chóng bị đào thải hoặc là đối với những người trên 40 tuổi.

Nếu bạn có cảm giác cơ thể mình bị thiếu Kali thì hãy bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều Kali như Chuối, Cam,… để đảm bảo an toàn nhé.
Tú Linh