Những dấu hiệu cho thấy Gan của bạn đang bị nhiễm độc

  • 08-09-2016

Gan là cơ quan phức tạp thứ 2 trong cơ thể sau bộ não và chịu trách nhiệm sản xuất protein, chuyển hóa Glucese, sắt và cholesterol để xử lý tất cả các chất lạ và độc tố trong cơ thể.

Vì vậy muốn có được một sức khỏe tốt bạn cần phải giữ cho gan khỏe mạnh, cho nên bạn phải nắm được những biểu hiện khi mà gan bị nhiễm độc:

1. Màu nước tiểu và phân thay đổi
Nếu phân nhợt nhạt và đôi khi là có dấu máu, nước tiểu trắng hơn bình thường. Đây được xem là biểu hiện triệu chứng thường gặp nếu như gan và thận của bạn có vấn đề, hoặc cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh khác.

2. Đầy hơi, dạ dày co thắt 
Nếu bạn không thường gặp tình trạng này thì cũng không đáng lo, nhưng nếu hằng ngày hoặc thường xuyên bị đầy hơi và cảm thấy đau bụng, hệ tiêu hóa trở nên chậm hơn. Đây có thể là ảnh hưởng của gan đang hoạt động kém. Có thể khi đó cơ thể không bài xuất nước hay giả độc không được tốt là tích tụ độc tố trong cơ thể. Nếu có cả hiện tượng phù bàn chân, tay, mắt cá chân,… bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

3. Da nhạy cảm
Như thể là có cái gì đó xuất phát từ bên trong gây cảm giác ngứa liên tục và rất khó chịu, đó có thể là do sự tích tụ độc tố trong cơ thể khi gan không làm tốt nhiệm vụ giải độc cho cơ thể.

4. Vàng da
Có thể nói, đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thất gan của bạn đang có vấn đề. Không chỉ riêng da mà cả mắt, móng tay cũng bị vàng hơn do tích tụ Billiribin.

5. Tiêu chảy
 
Đây cũng là một trong những biểu hiện rất thường gặp khi bạn bị nhiễm độc gan, điều này khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực, nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra còn có thể gây ra tình trạng mất nước.

6. Mệt mỏi
 
Không chỉ là mệt mỏi thông thường mà là kiểu mệt mỏi trường kỳ và suy nhược cơ thể. 
Khi gan là việc nhiều hơn sẽ bình thường nó sẽ cần nhiều năng lượng hơn, nên nó sẽ lấy năng lượng của cơ thể khiến bạn không còn đủ sức sống.

7. Dạ dày thực quản trào ngược
 
Trào ngược gây khó chịu và đau đớn là những dấu hiệu thường xuất hiện khi gan bị nhiễm độc.
Những vấn đề trên đây có thể là một biểu hiện bệnh lý của gan, hay cũng có thể là biểu hiện của một căn bệnh khác. Nếu bạn có bất cứ biểu hiện như tiêu hóa kém, giữ nước, đau dạ dày, ngứa, phù tay chân, thì hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và xử lý các vấn đề sớm nhất.
Theo steptohealth, ảnh internet
Tú Linh