Những loại thực phẩm giúp tăng cường tác dụng giải độc gan và bảo vệ gan hằng ngày

  • 26-08-2016

Gan là một bộ phận phải gánh vác nhiều trọng trách của cơ thể và đặc biệt là chức năng giải độc. Nếu Gan không tốt, khả năng thải độc kém thì sẽ dẫn đến bách bệnh cùng phát.

 

rap-chi-suc-khoe-JPG-6824-1442399606

Có thể nói gan là cơ quan bận rộn nhất trong cơ thể, nó phụ trách giải độc, tiêu hóa, bài tiết, dự trữ và cả oxi hóa,.... Có rất nhiều vấn đề không tìm được nguyên nhân như dễ mệt nhọc, phiền muộn, tiêu hóa kém, thường cáu kỉnh, khô mắt, miệng khô,... điều có thể là những báo hiệu cho tình trạng gan không tốt, nếu gan hoạt động quá sức sẽ làm giảm chức năng giải độc.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gan hoạt động kém đi, như là uống rượu bia, hút thuốc, ăn nhiều thực phẩm có nhiều đường muối dầu, thức khuya, hoặc là thường xuyên làm việc quá sức, khiến gan hoạt đọng quá sức, khó mà có thể gánh vác được.

Nhiều bệnh phát sinh do công năng của gan suy yếu

Việc gan hoạt động quá sức, gan suy yếu, có thể làm da mất đi vẻ rực rỡ, vàng da, ngứa da, đồng thời còn khiến cho bài tiết mật kém đi, không thể phân giải thức ăn tốt, dẫn đến tình trạng trướng hơi, tiêu hóa kém, táo bón. Gan kém cũng khiến cho bắp thịt cũng cơ thể và các tổ chức khác xơ cứng, khô mắt và đau lưng. Ngoài ra thì tính khí cũng thất thường, có thể dẫn đến giảm thị lực, ngất, ù tai, mất ngủ, xuất huyết đại trang, dị ứng,...

Những người có chức năng gan kém cũng đừng nên lo lắng, chỉ cần nấu ăn 5 loại nguyên liệu này giúp nâng cao chức năng giải độc của gan, là có thể bảo dưỡng gan.

1. Nghệ

tap-chi-suc-khoe-nghe-lam-dep-phunutoday_vn

Trong thành phần của nghệ có chứa curcumin có thể tăng cường chức năng gan, đẩy mạnh bài tiết dịch mật, ức chế viêm nội tạng, và có thể tăng cường hoạt động của tâm trạng. Đem lại kết quả tốt đối với việc giảm bớt tổn thương do rượu và gánh nặng gan nhiểm mỡ.

Vì crucumin có thể hòa tan trong mỡ, mà khả năng hấp thụ của cơ thể lại kém, nên bạn có thể ăn cùng với các loại chất béo như dầu oliu, dầu dừa, chất béo. kết hợp với các loại đầu gàu lecithin như đậu nành cũng có thẻ làm tăng khả năng hấp thụ curcumin. Với một số công thức có thể cho phép lên men tinh bộ nghệ để tăng cường tính khả dụng của Curcumin.

2. Các loại gan động vật

tap-chi-suc-khoe-164146_thit

Dân gian có câu "ăn gì bổ nấy", quả đúng với trường hợp này. Trong gan có chứa nhiều protein tốt, các loại khoáng chất như sắt, acid folic và các loại vitamin. Chất Acid folic có thể thúc đẩy khoáng chất hoạt tính tái sinh của tế bào, giúp sữa chữa và bảo hộ các tế bào gan đã bị tổn thương, giúp cho chúng ta quay về với trạng thái bình thường.

Nhưng các loại gan lại chứa nhiều cholesterol và sắt, những người bị bệnh gan bởi vì công năng cảu gan kém, không thẻ xử lý sắt tốt, nên ăn nhiều sắt thì lại phản tác dụng. Cho nên đối với các laoij gan giàu sắt thì bạn chỉ nên ăn lượng vừa phải.

Tại một số nói có tập quán ăn gan tái hoặc là ăn luôn gan sống, tuy nhiên vì lý do an toàn thực phẩm, bạn nên tránh điều này. Khi mua gan bạn nên chọn mua gan còn tươi, có màu sắc đặc trưng, không có các đốm trắng, đỏ hay các biểu hiện thất thường khác để có thể thu được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

3. Mè đen

ptap-chi-suc-khoe-huong-phap-chua-tri-viem-dai-trang-bang-vung-den-1

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mè đen có thể bảo vệ gan và chống lão hóa. Mè đen có chứa nhiều vitamin E, chất xơ và khoáng chất, giúp tăng cường chức năng gan, thúc đẩy việc tiêu hóa và bài tiết, làm đen tóc, tăng cường khả năng chống oxi hóa, chống lão hóa.

4. Con hàu biển

tap-chi-suc-khoe-4019145249_9af4918123

Hàu và hến có chứa nhiều taurine, có thể tăng cường chức năng giải độc của gan, tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi. Taurine  cũng được dùng để làm thuốc trị viêm gan.

5. Rau mầu súp lơ xanh

tap-chi-suc-khoe-rau-mam-sup-lo-xanh

Rau mầm súp lơ xanh là một laoij rau thuộc họ cải có chứa nhiều vitamin, chất khoáng và các loiaj chất mang hoạt tnhs sinh học cao thuộc nhóm flavanoid, sulforaphane, carotenoid, và indole, có thể hỗ trợ gan giải độc, đào thải nhiều chất độc gây ung thư, làm trung hòa những gốc tự do trong tế bào.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Đại Hải