Phòng tránh các bệnh do điều hòa gây ra

  • 04-08-2016

Ai mà không thích ngồi điều hòa khi mà thời tiết mùa he oi bức như thế này, nhưng nếu ở lâu trong điều hòa bạn nên cẩn thận bởi các chứng khô da, tim đập nhanh, khó chịu, tức ngực, đau nhức cơ bắp và còn các bệnh liên quan đến khí lạnh.

 

Từ phòng lạnh đi ra ngoài, nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ dẫn đến vi mạch máu co lại gây ảnh hưởng ít nhiều đến lưu thông maus trong cơ khể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Cho nên, dù rằng điều hóa sẽ khiến bạn dễ chịu trong những ngày nắng nóng nhưng bạn không nên lạm dụng chúng quá nhiều có thể gây phản tác dụng đấy. Sau đây là các phương pháp vừa giúp bạn tận hưỡng không khí dịu mát của điều hòa mà còn giúp bạn đảm bảo được sức khỏe.

1. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý

Nhiệt độ điều hòa nên để từ 25 độ hay 26 độ là tốt nhất, điều hòa không nên để nhiệt độ điều hòa  quá thấp. Nhiệt độ ngoài trời và trong phòng không nên vượt quá 8 độ C. Cứ cách một vài giờ đồng hồ lại vận động để giúp máu lưu thông và tuần hoàn tốt hơn.

2. Duy trì độ ẩm thích hợp.

Không nên bật điều hòa quá lâu để ránh tình trạng không khí trong phòng trở nên quá khô. Trong lúc bật điều hòa bạn có thể để 1 ly nước giúp điều hòa độ ẩm trong phòng. Ngoài ra, thì bạn không nên đeo áp tròng khi ngồi điều hòa quá lâu, và cũng đừng quên chớp mắt, để giữ cho niêm mạc mắt có được độ ẩm cần thiết.

3. Không nên vào phòng lạnh đột ngột.

Khi bạn vừa ở ngoài trời, thì không nên vào phòng lạnh một cách đột ngột, trước tiên bạn nên tìm những nơi ít lạnh hơn trong phòng, dừng lại vài phút, như than máy, hành lang,… Nhằm giúp nhiệt độ cơ thể có thể thích nghi với nhiệt độ của điều hòa. Điều này không những giúp bạn không bị sốc nhiệt  mà còn giúp bạn giảm được các triệu chứng đau đầu, cứng cổ hay các triệu chứng khác do bị co mạch máu đột ngột gây nên.

4. Đảm bảo đối lưu không khí trong phòng.

Khi mở điều hòa, bạn nên mở hé cửa sổ, nhằm giúp không khí trong phòng có thể lưu thông. Còn khi ngủ, bạ nên bật cả điều hòa và quạt, trình tự là bật điều hòa trước, sau khi nhiệt độ đã xuống thấp bạn có thể tắt điều hòa và thay thế bằng quạt, làm như vậy bạn có thể tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo được sức khỏe.

5. Thay lưới lọc và bão dưỡng định kỳ bộ phận làm lạnh.
 

Điều hòa thường dễ bị bám bụi, magj nhện, bạn nên bão dưỡng định kỳ để tránh các loại bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm vệ sinh hệ thống đường ống nước điều hòa định kỳ, để tránh trở thành nguồn gây bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và người thân.
Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch