Thiếu hoặc thừa 2 chất này dẫn đến 'Cà Lăm'

  • 23-08-2016

Có người bị nó lắp - 'cà lăm' thường xuyên, nhưng lại có nhiều trường hợp nói năng bình thường, lưu loát đột niên trở nên lúng túng dù cho biết rõ mình muốn nói gì.

chữa bệnh nói lắp

Có nhiều người nghĩ là do di truyền thì điều đó là không chính xác. Vận tốc của phận xạ ảnh hưởng đến khả năng đối dáp lưu loát hay nói lắp. Việc hùng biện chẳng qua là do sự dẫn truyền thần kinh suôn sẻ cùng với khả năng huy động trí thức. Ngược lại nếu việc dẫn truyền thần kinh không suôn sẻ gây "kẹt xe" hay chạy loạn xạ dẫn đến "lạc đường, thì người hỏi có thể đợi câu trả lời đến phát chán. Chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó, kiến thức có thể có, ký ức có thể còn nhưng tác giả vẫn không thể diễn giải một cách lưu loát được. Nguyên nhân chính là do mất cân bằng tỷ lệ một số chất khoáng cần thiết để ổn định việc dẫn truyền thần kinh.

tap-chi-suc-khoe-canxi

Chất khoáng không bao giờ vận hành đơn phương cả, một khi đã thiếu thì hiếm khi mà thiếu một chất. Không những thế, trong quá trình hấp thụ các khoáng chất còn có tính cạnh tranh, có thể vì chất này có quá nhiều dẫn đến hấp thụ không đủ chất khoáng khác ví dụ như với sắt và canxi. Sắt và canxi khi vào đường tiêu hóa lúc nào cũng chen lấn giành xe vào máu cho nên dù ăn đủ vẫn dễ thiếu canxi do dư thừa sắt, ví dụ như những người ăn chay trường không sử dụng thực phẩm có canxi, cũng như ở người bị loãng xương nhưng lại dùng thuốc sắt liên tục, hay ở những người điều trị bằng thuốc sắt liều cao nhưng không được bổ sung canxi. Hậu quả dễ nhận thấy là gia chủ vì thiếu canxi rất dễ dẫn đến tình trạng lo lắng thái quá, và còn bị phân vân quá lâu khi cần quyết định một vấn đề gì đó vì tuy là có tiếp nhậ canxi nhưng vẫn không đủ cho hoạt động thần kinh!

Các "diễn gải" sẽ càng dễ ấp úng nếu thiếu cả phốt pho (P) Do phốt pho có tác dụng hỗ trợ hấp thụ canxi. Cho nên tình trạng nói lắp rất hay thấy ở những người đã mệt mỏi sau mấy giờ làm việc mà lại phải giải trình vấn đề gì đó trước cấp trên.

Chuyên gia về bệnh lý stress ở Đại học Munich (Đức) đã tiến hành một thử nghiệp rất thú vị. Đó lad cho người đi xin việc sắp vào phỏng vấn ăn một nhúm nho khô. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những người được ăn nho khô thường điềm tĩnh hơn rõ rệt so với nhóm đối chứng không ăn nho khô dù đã no.

tap-chi-suc-khoe-thucphamgiauchatxonguaungthutaobonhieuquahinh8

Không quá khó hiểu về tác dụng cải thiện khả năng hùng biện được cải thiện khi ăn nho khô, vì món này có rất ít chất béo nhưng lại sinh ra nhiều năng lượng. Theo một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những người ăn nho khô thường xuyên thường có huyết áp ổn định hơn những người không thường ăn nho khô.

Trong những tình huống áp lực hay căng thẳng, những người được ăn nho khô chẳng khác nào vớ được chiếc phao cứu sinh để đỡ hồi hợp khi nghe câu hỏi và không hụt hơi khi trả lời câu hỏi.

Và theo truyền thuyết tại Trung Đông, người Do Thái từ cả ngàn năm trước công nguyên đã sử dụng nho khô để nộp thuế. Còn người tiền sử thì xem nho khô như quà tặng của thượng đế nên đã dùng món này để làm trang sức, thập chí là khắc cả hình lên các vách đá trên hang động.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng - Ảnh: Sưu tầm
Theo NLD.com.vn